DỪA XIÊM DỪA KHÔ BẾN TRE: NHỌC NHẰNG HƯỚNG ĐI CHO NÔNG DÂN VỀ GIÁ DỪA

DỪA XIÊM DỪA KHÔ BẾN TRE: NHỌC NHẰNG HƯỚNG ĐI CHO NÔNG DÂN VỀ GIÁ DỪA

DỪA XIÊM DỪA KHÔ BẾN TRE: NHỌC NHẰNG HƯỚNG ĐI CHO NÔNG DÂN VỀ GIÁ DỪA
DỪA XIÊM DỪA KHÔ BẾN TRE: NHỌC NHẰNG HƯỚNG ĐI CHO NÔNG DÂN VỀ GIÁ DỪA

Chào bạn.

Quả dừa tươi tại Bến Tre, Việt Nam được xem là loại dừa tươi có nguồn dinh dưỡng tốt nhất và nơi cung cấp nguồn dừa lớn nhất cho cả nước cũng như xuất khẩu. Dừa tươi bao gồm dừa xiêm tức dừa non và dừa khô hay dừa già, với nhiều loại dừa như: dừa ta, dừa dâu, dừa lửa, dừa cỏ, dừa sáp, dừa bị…

Dừa xiêm hay dừa khô được xếp vào loại “mũi nhọn” trong cơ cấu kinh tế của tỉnh Bến Tre. Theo thống kê thì kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm từ quả dừa tại Bến Tre đã đạt khoảng 16 triệu USD, chiếm một nửa kim ngạch xuất khẩu của tỉnh.

Tuy nhiên việc giá dừa xiêm hay dừa khô không ổn định đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống nông dân cũng như các ngành chế biến khác từ dừa. Giá dừa xiêm hay giá dừa khô có lúc lên giá và có lúc cũng rớt giá một cách thảm bại.

Nguyên nhân quả dừa tươi dừa khô rớt giá?

Trái dừa khô, dừa xiêm của tỉnh Bến Tre có thể chế biến ra hàng 100 mặt hàng xuất khẩu có giá trị như cơm dừa nạo sấy, tinh dầu dừa nguyên chất, rượu dừa, bánh tráng, củ hũ, kẹo dừa, thạch dừa, chỉ sơ dừa, dừa khô, dừa xiêm, nước màu dừa… Các mặt hàng về dừa xuất khẩu ra 80 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Do đó, đầu ra của quả dừa tươi, dừa khô hay dừa xiêm vẫn bị phụ thuộc vào thị trường ngoài nước (Trung quốc tiêu thụ khoảng 35% , các nước Trung Đông, Bắc Phi tiêu thụ khoảng 50% sản phẩm từ dừa của Bến Tre).

DỪA XIÊM DỪA KHÔ BẾN TRE: NHỌC NHẰNG HƯỚNG ĐI CHO NÔNG DÂN VỀ GIÁ DỪA
DỪA XIÊM DỪA KHÔ BẾN TRE: NHỌC NHẰNG HƯỚNG ĐI CHO NÔNG DÂN VỀ GIÁ DỪA

Theo thông tin và khảo sát các ngành chức năng tỉnh Bến Tre, dừa khô dừa xiêm giảm giá là do các nguyên nhân:

– Dừa khô dừa xiêm rớt giá do ảnh hưởng suy thoái kinh tế, khủng hoảng tài chính thế giới. Các thị trường châu Âu, châu Phi, Bắc Mỹ giảm nhập khẩu dừa.

– Dừa khô dừa xiêm rớt giá do bất ổn chính trị ở Trung Đông: nơi tiêu thụ rất lớn các sản phẩm dừa từ Việt Nam, nên cũng đã giảm sức nhập khẩu.

– Dừa khô dừa xiêm rớt giá do cạnh tranh mạnh về giá từ các nước có sản lượng dừa lớn trong khu vực Đông Nam Á như: Indonesia, SriLanka, Philippines…

Những ảnh hưởng của nông dân và các Doanh nghiệp khi quả dừa khô dừa xiêm rớt giá:

Toàn tỉnh Bến Tre có 70 doanh nghiệp, 1.400 cơ sở chế biến sản phẩm từ trái dừa, thu hút trên 50.000 lao động tại chỗ. Do đó, việc quả dừa tươi, dừa khô, dừa xiêm giảm giá không chỉ ảnh hưởng trực tiệp đến đời sống người nông dân, mà còn làm giảm giá trị xuất khẩu của tỉnh, ảnh hưởng đến việc làm, thu nhập lao động tại địa phương.

Các ngành nghề và Doanh nghiệp chịu ảnh hưởng theo từ việc rớt giá quả dừa khô dừa xiêm như: các Doanh nghiệp bán chỉ xơ dừa. Chính vì lượng chỉ xe và nguyên liệu giao về công ty không đủ, nguyên nhân là do bà con ta bán dừa non vì trái dừa khô bị rớt giá. Vì thế các cơ sở sản xuất chỉ sơ dừa tại địa phương trong tình trạng khan hiếm vỏ trái dừa khô (chỉ trái dừa khô mới tách đuợc chỉ).

DỪA XIÊM DỪA KHÔ BẾN TRE: NHỌC NHẰNG HƯỚNG ĐI CHO NÔNG DÂN VỀ GIÁ DỪA
DỪA XIÊM DỪA KHÔ BẾN TRE: NHỌC NHẰNG HƯỚNG ĐI CHO NÔNG DÂN VỀ GIÁ DỪA

Giải pháp nào cho người dân trồng dừa ở xứ dừa Bến Tre?

Thiết nghĩ trong tình hình hiện nay nhà nước cần có chính sách hỗ trợ cho người dân trồng dừa và các doanh nghiệp chế biến các mặt hàng từ trái dừa khô dừa xiêm như: trợ vốn, đầu tư thiết bị máy móc hiện đại…

Tăng cường tuyên truyền, quảng bá, marketing trên toàn Quốc và các nước khác các sản phẩm từ quả dừa tươi như nước dừa, dừa xiêm, dừa khô, cơm dừa, rượu dừa, bánh tráng, củ hũ, tinh dầu dừa nguyên chất, kẹo dừa, thạch dừa, cám dừa, chỉ sơ dừa, mỹ nghệ dừa, xà phòng từ dừa, than sạch từ gáo dừa, nước màu dừa …

Cũng như các loại trái cây khác, cây dừa cũng rất cần sự hợp tác giữa 5 nhà: nhà marketing – nhà nước – nhà khoa học – nhà doanh nghiệp và nhà vườn để tạo ra chuỗi liên kết từ việc trồng và tiêu thụ sản phẩm.

Thời gian qua, chính cây dừa đã tạo ra giá trị rất lớn góp phần phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Bến Tre. Chính vì vậy, Nhà nước cần quan tâm, ưu đãi để người dân xứ dừa có thể khá hơn nhờ vào cây dừa mà họ đang nuôi dưỡng và giá dừa sẽ không còn cảnh rớt giá thảm bại như những năm qua.

Hy vọng người dân Bến Tre có thể làm giàu từ cây dừa, cây dừa quê ta sẽ vươn mình lên như Đồng Khởi thời xưa vậy. Và hình ảnh vườn vừa bị chặt phá để trồng các loại cây có giá trị kinh tế khác sẽ không còn nữa.

dua xiem, qua dua kho, dua kho, dua tuoi, dua trai, lam mut dua ben tre, nuoc dua, tinh dau dua nguyen chat, ban dua kho, com dua, dua xiem ben tre, dua xiem ben tre tuoi, hà nội dừa xiêm bến tre tươi, đặc sản dừa xiêm bến tre, gia dua ben tre hien nay, hiep hoi dua ben tre, dua xiem, dua xiem xanh, rau câu dừa dua xiem, dua xiem day, nuoc dua xiem, qua dua xiem, dua xiem do, dua xiem dua, gia dua xiem, dua kho, dừa kho cà chua, dua kho ngu vi, Cach lam dua kho, du kho qua, dừa kho thịt, dua kho thit heo, Tôm kho dứa, dua kho ben tre, gia dua kho, gia dua kho ben tre hom nay, gia dua ben tre hien nay, hiep hoi dua ben treLiên hệ chúng tôi ngay để được cung cấp sỉ dừa xiêm dừa khô Bến Tre trên toàn Quốc!

Hoặc: http://DauDua.net.vn/Dua-Xiem-Dua-Kho/

 

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

By Trương Lam Sơn

TruongLamSon@gmail.com

0918 407070

www.TruongLamSon.com

Dầu Dừa Rich CoCo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Next Post

TRỊ TÓC KHÔ XƠ BẰNG TRỨNG GÀ

Mon Dec 30 , 2013
TRỊ TÓC KHÔ XƠ BẰNG TRỨNG GÀ Chào bạn. * Cái tóc là gốc con người là một phần thể hiện vẽ đẹp của bạn, ngoài ra mái tóc cũng biểu hiện của tuổi tác của bạn. ** Tuổi thơ của tóc thể hiện qua “tóc để chỏm”, “tóc trái […]
cach-duong-toc-bang-dau-du32
%d bloggers like this: