CẤU TRÚC CỦA TÓC VÀ CHU KỲ PHÁT TRIỂN CỦA TÓC

CẤU TRÚC CỦA TÓC VÀ CHU KỲ PHÁT TRIỂN CỦA TÓC

CẤU TRÚC CỦA TÓC VÀ CHU KỲ PHÁT TRIỂN CỦA TÓC
CẤU TRÚC CỦA TÓC VÀ CHU KỲ PHÁT TRIỂN CỦA TÓC

Chào bạn.

Mỗi người đều có một mái tóc riêng biệt không giống nhau, có người tóc rất dài, mượt, có người tóc lại rất mỏng lại ngắn ngang vai, có người tóc quăn, có người tóc đen, nâu hay vàng. Chúng ta cùng tìm hiểu về cấu trúc và chu kỳ phát triển của tóc để biết sự khác biệt của tóc.

I./ Cấu trúc của tóc hay cấu tạo sinh học của sợi tóc:

Thành phần chính cấu tạo nên sợi tóc là chất sừng keratin chiếm trên 70% (gồm nhiều loại protein).
Keratin cũng chính là cấu thành chính của móng tay, móng chân và lớp ngoài cùng của da chúng ta, Keratin mọc từ chân tóc hay nang tóc. Tóc gồm nang tóc, thân tóc.

1. Nang tóc hay chân tóc:

Nang tóc hay còn gọi là chân tóc chính phần bầu hình chén nằm dưới da đầu của bạn. Nang tóc chứa rất nhiều mạch máu nhỏ li ti. Nang tóc dính chặt với da đầu để những chất dinh dưỡng sẽ theo những mạch máu đi nuôi tóc. Nang tóc là phần sống duy nhất của sợi tóc giúp tóc mọc dài ra.

CẤU TRÚC CỦA TÓC VÀ CHU KỲ PHÁT TRIỂN CỦA TÓC
CẤU TRÚC CỦA TÓC VÀ CHU KỲ PHÁT TRIỂN CỦA TÓC

2. Thân tóc:

Thân tóc chính là những sợi tóc mà bạn nhìn thấy hàng ngày. Thân tóc của bạn chính là phần tóc đã chết và không có trao đổi hóa sinh, vì thế bạn không thấy đau khi dùng kéo cắt tóc, vì là cấu trúc chết nên vì vậy dầu xả hoặc kem xả có chứa silicon, tinh dầu và một số chất khác sẽ giúp giữ ẩm và làm tóc mượt trở lại. Xung quanh nang tóc có các tuyến nhờn hay tuyến dầu hay tuyến bã giúp bôi trơn sợi tóc và các cơ nang để giúp tóc bạn có thể dựng lên.

Cấu tạo chính của thân tóc gồm 3 lớp: Lớp biểu bì (cutin), lớp giữa (cortex) và lớp tủy (medulla

a./ Lớp tủy (medulla): đây là phần trong cùng của sợi tóc, chứa các hạt chất béo và không khí. Nếu sợi tóc của bạn quá mỏng sẽ không có lớp tủy này.

b./ Lớp giữa (cortex) : lớp này bao gồm nhiều bó sợi nhỏ hợp thành và chứa sắc tố tạo nên màu cho sợi tóc, còn gọi là melanin. Lớp giữa là lớp quyết định độ chắc khỏe cũng như màu tóc là vàng, nâu, đỏ hoặc đen.

c./ Lớp biểu bì (cutin) : là phần ngoài cùng của thân tóc, gồm 5-10 lớp vảy keratin trong suốt xếp chồng lên nhau như vảy cá có tác dụng bảo vệ sợi tóc với các ảnh hưởng bên ngoài. Giữa các vảy keratin có một chất kết dính gọi là KIT. Lớp biểu bì còn được bao phủ bởi một màng mỡ mỏng (lipid) để tóc không bị thấm nước.

Lớp biểu bì có ảnh hưởng tới tình trạng sợi tóc, các hóa chất trong thuốc nhuộm, dầu gội, tia tử ngoại mặt trời, nhiệt từ máy sấy, chất clo trong nước hồ bơi… đều có thể làm mất chất kết dính KIT khiến cho các vảy keratin bị bong ra, tóc bị hư tổn, xơ xác, dễ rối, không còn mượt mà và khó chải.

CẤU TRÚC CỦA TÓC VÀ CHU KỲ PHÁT TRIỂN CỦA TÓC
CẤU TRÚC CỦA TÓC VÀ CHU KỲ PHÁT TRIỂN CỦA TÓC

II./ Màu sắc của tóc:

* Bạn sở hữu màu tóc như thế nào là do hai loại melanin quyết định: eumelanin (sắc tố tự nhiên, có màu nâu đến đen) và pheomelanin (sắc tố đỏ). Nhìn chung, nếu càng có nhiều eumelanin thì tóc càng sẫm màu và ngược lại.

* Tỉ lệ melanin của tóc thay đổi theo thời gian, nên màu tóc các bạn cũng thay đổi theo tuổi. Càng về già, các sắc tố tóc càng giảm nên màu tóc nhạt dần. Nếu không còn sắc tố nữa, tóc sẽ có màu trắng. Ngoài ra, yếu tố chủng tộc cũng ảnh hưởng đến màu tóc.

III./ Sinh lý và chu kỳ phát triển của tóc:

Một chu kỳ phát triển của tóc chia thành 3 giai đoạn:

1./ Anagen: Giai đoạn phát triển: 85% số tóc đang ở giai đoạn phát triển. Pha này kéo dài từ 2 – 6 năm.

2./ Catagen: Giai đoạn chuyển tiếp: khi tóc phát triển đạt đến độ dài tối đa, tóc bắt đầu bước vào giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 1 – 2 tuần. Trong suốt pha chuyển tiếp, nang tóc co lại khoảng 1/6 đường kính so với bình thường.

3./ Telogen: Giai đoạn nghỉ: sau pha chuyển tiếp, tóc chuyển sang pha nghỉ kéo dài 5 – 6 tuần. Khoảng 10 – 15% tóc trên đầu ở pha nghỉ. Cuối pha nghỉ, nang tóc tái khởi động một chu kì phát triển tóc mới.

CẤU TRÚC CỦA TÓC VÀ CHU KỲ PHÁT TRIỂN CỦA TÓC
CẤU TRÚC CỦA TÓC VÀ CHU KỲ PHÁT TRIỂN CỦA TÓC

IV./ Một số thống kê về tóc bạn cần tìm hiểu:

1./ Mỗi ngày trung bình có 50- 100 sợi tóc rụng, tình trạng tóc rụng nhiều hơn 100 sợi/ ngày được gọi là chứng rụng tóc. Rụng tóc có thể xảy ra ở với bất kì ai, không kể tuổi tác, nam hay nữ. Có nhiều nguyên nhân gây rụng tóc, tuy nhiên 80% trường hợp rụng tóc liên quan đến mất cân bằng hormone DHT và Testosterone trong cơ thể.

2./ Hiện nay, lông và tóc của con người có xu hướng ngày càng ít đi và tương lai xa chúng ta sẽ có nguy cơ không có tóc.

3./ Độ bền của mỗi sợi tóc của bạn bền tương đương với độ bền của một sợi dây sắt có độ dày tương đương.

4./ Trung bình tóc bạn dài khoảng 0.35mm mỗi ngày. Tức khoảng 1cm mỗi tháng. Tuy nhiên tốc độ mọc tóc còn tùy thuộc nhiều vào cơ địa mỗi người, giới tính và chế độ dinh dưỡng.

5./ Thời gian sống của mỗi sợi tóc trung bình từ 2-6 năm, do đó một số chị em có thể có mái tóc rất dài, còn một số chị thì chẳng thấy dài ra. Trung bình mất 6 năm để có mái tóc dài 70cm ngang eo. Nếu tóc bạn gái nào chỉ sống được 2 năm thì một mái tóc dài qua lưng là điều khó.

6./ Độ dài trung bình và tốc độ mọc trung bình mỗi tháng của tóc, lông mi và ria mép:

@ Tóc: độ dài 70cm, tốc độ mọc: 1cm/tháng.

@ Lông mi: độ dài 3cm, tốc độ mọc: 0.45cm/tháng.

@ Ria mép của đàn ông: độ dài 28cm, tốc độ mọc: 1.2cm/tháng.

CẤU TRÚC CỦA TÓC VÀ CHU KỲ PHÁT TRIỂN CỦA TÓC
CẤU TRÚC CỦA TÓC VÀ CHU KỲ PHÁT TRIỂN CỦA TÓC

7./ Da đầu của mỗi người có từ 65 đến 150 nghìn sợi tóc. Người tóc vàng có nhiều tóc nhất, và ít nhất là người tóc đỏ.

8./ Mỗi sợi tóc dày từ 0,02 đến 0,04 mm, tức là khoảng 25-50 sợi tóc xếp cạnh nhau sẽ được 1mm.

9./ Các bộ phận của cơ thể bạn đều được che chở bởi lông và tóc, ngoại trừ lòng bàn chân, lòng bàn tay, qui đầu và môi.

10./ Tóc và lông tập trung nhiều ở trên đầu, mặt nách, mu bộ phận sinh dục. Tóc và lông chịu ảnh hưởng của yếu tố di truyền từ cha mẹ, ông bà.Trung bình mỗi người có 100.000 – 150.000 nang tóc.

11./ Ở da đầu của trẻ em, trên mỗi cm2 có khoảng 1.100 nang tóc. Đến lúc 25 tuổi còn khoảng 600 nang tóc/1 cm2, số lượng này thay đổi tùy theo mỗi cá nhân. Lứa tuổi từ 30 đến 50 số nang tóc còn khoảng 250 – 300/1 cm2.

12./ Trong suốt cuộc đời mỗi nang tóc mọc khoảng 20 sợi tóc mới. Mỗi ngày tóc mọc dài thêm 0,35mm, mỗi sợi tóc mọc khoảng 1 cm mỗi tháng, khoảng 12,8cm mỗi năm, một nam giới cắt tóc ngắn đã cắt đi khoảng 9m tóc trong cả cuộc đời.

Lời khuyên: Để có mái tóc bóng mượt, tóc mọc nhanh dài và dày hơn bạn nên dùng dầu dừa nguyên chất để dưỡng tóc nhé. Dầu dừa nguyên chất còn giúp dưỡng ẩm, sạch gàu, chống tóc chẻ ngọn, trị rụng tóc và khắc phục tình trạng hư tổn của tóc. 

Cuối cùng chúc bạn có một mái tóc đẹp dài, chắc khỏe.

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Mr. Trương Lam Sơn

TruongLamSon@gmail.com

0918 407070

www.TruongLamSon.com

Dầu Dừa Rich CoCo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Next Post

DỪA XIÊM DỪA KHÔ BẾN TRE VÀ CÁC GIỐNG DỪA PHỔ BIẾN

Fri Aug 23 , 2013
DỪA XIÊM DỪA KHÔ BẾN TRE VÀ CÁC GIỐNG DỪA PHỔ BIẾN Chào bạn. Dừa xiêm và dừa khô ( coconut) được trồng phổ biến ở các tỉnh phía Nam Việt Nam và đã và đang trở thành cây trồng, nền kinh tế chính của người dân Bến Tre bởi […]
dua kho, dua xiem ben tre, dua dua, dua sap, dua dau xanh, dua dau vang, dua ta xanh, dua ta vang, dua xiem lun, dua xiem lua, dua xiem xanh 3
%d bloggers like this: